วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขนมจ่ามงกุฏ

ขนมจ่ามงกุฏ เป็นขนมที่มีมาแต่โบราณและมักจะนิยมใช้ในงานมงคลต่าง ๆ อาทิเช่น งานแต่งงาน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น และในสมัยก่อนขนมจ่ามงกุฏจะนิยมให้กันมากในโอกาสที่ได้รับเลื่อนตำแหน่ง เลื่อนยศถาบรรดาศักดิ์ นอกจากชื่อของขนมจ่ามงกุฏเป็นชื่อที่เป็นมงคลแล้ว ยังมีความหมายที่ดีอีกด้วย ซึ่งมีความหมายคือ หัวหน้าผู้ซึ่งเป็นใหญ่ และด้วยวิธีทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก ขนมจ่ามงกุฏจึงจะถูกมอบให้เฉพาะบุคคลที่ได้รับการยกย่องจริงๆ เท่านั้น และด้วยวิธีการทำที่ยุ่งยากนี้เอง ในปัจจุบันจึงเป็นขนมที่ค่อนข้างหาทานได้ยาก

วิธีทำ (ยากมาก ๆ เลยนะเนี่ย โดยเฉพาะตอนทำเม็ดแตง)

  1. เชื่อมน้ำตาล โดยใช้น้ำตาลกับน้ำดอกมะลิตั้งไฟให้เดือด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วจึงตั้งไฟต่ออีก 5 นาที
  2. ล้างและขัดกระทะทองเหลืองให้สะอาดเสียก่อน แล้วคั่วเม็ดแตงโมโดยใช้มือจุ่มลงลงในน้ำเชื่อม แล้วกวาดไปมา จนน้ำตาลแห้งแล้ว ใช้มือจุ่มน้ำเชื่อมทำเช่นนนี้ต่อไปจนน้ำตาลเกาะเป็นหนามติดเม็ดแตงโมพองาม เก็บใส่ภาชนะให้มิดชิด อย่าให้อากาศเข้าระหว่างที่กวาดเม็ดแตงโมอยู่นั้น ต้องตะแคงกระทะและใช้ผ้าขาวบางเช็ดกระทะให้สะอาดอยู่เสมอ
  3. นวดแป้งกับไข่แดงจนนิ่มมือ ถ้ายังแห้งอยู่จึงเติมน้ำ แล้วจึงคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ กดให้กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร นำแผ่นแป้งที่ตัดแล้วใส่ในถ้วนตะไล ใช้มือกดเบาๆ ให้เป็นรูปถ้วยตะไล ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว แล้วจึงเอาไปอบพอสุกกลายเป็นแป้งรองขนม
  4. การทำมมงกุฏให้เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อเล็กๆ ใส่น่ำเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนๆ พอน้ำตาลละลายเอาเม็ดแตงโมที่กวาดไว้แล้ว จุ่มให้น้ำตาลติดกับแป้งที่อบไว้รอบๆ
  5. วิธีการปั้นขนม คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม นำปลายมีดกดรอยรอบๆ ชิ้นงานให้ได้ 5-6 ส่วน แล้วจึงปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ ติดด้านบนขนม ตรงหน้าขนมติดด้วยแผ่นทองคำเปลว เพื่อเพิ่มความสวยงามและเพื่อความเป็นมงคล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น